Bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 – Cụ thể lời giải và đáp số

Để việc củng cố kiến thức và thực hiện bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 được trở nên dễ dàng hơn. Thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn hệ thống toàn bộ các kiến thức quan trọng cần nhớ và hướng dẫn thực hiện chi tiết các bài tập khác liên quan.

1. Ôn tập kiến thức trong giải bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1

Nhằm giúp bạn có thể thực hiện tốt nhất việc giải bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 cũng như các bài tập liên quan khác. Thì trước tiên chúng tôi sẽ gửi đến bạn tóm tắt các kiến thức quan trọng của bài học trên dưới đây:

1.1 – Khái niệm số thập phân hữu hạn tuần hoàn

Khi một phân số ở dạng tối giản và có mẫu dương mà mẫu đó không có ước nguyên tố nào khác 2 và 5 thì phân số đó sẽ viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn tuần hoàn.

1.2 – Khái niệm số thập phân vô hạn tuần hoàn

Khi một phân số ở dạng tối giản và có mẫu dương mà mẫu đó có ước nguyên tố khác 2 và 5 thì phân số đó sẽ viết được dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn.

1.3 – Chú ý khi học về số thập phân hữu hạn và vô hạn tuần hoàn

Cần lưu ý là mỗi số hữu tỉ sẽ được biểu diễn bởi một số thập phân hữu hạn tuần hoàn hoặc số thập phân vô hạn tuần hoàn. Và ngược lại, mỗi số thập phân hữu hạn tuần hoàn hoặc số thập phân vô hạn tuần hoàn sẽ biểu diễn một số hữu tỉ nhất định.

word image 18858 2

Sử dụng lý thuyết về số thập phân hữu hạn để giải bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1.

2. Lời giải chi tiết bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1

Sau khi đã điểm lại được các kiến thức quan trọng cần nhớ liên quan. Thì tiếp theo đây để giúp bạn có thể nhớ và biết cách vận dụng lý thuyết đã học một cách hiệu quả nhất. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện giải chi tiết bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 dưới đây:

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức đã học về số thập phân hữu hạn để giải thích vì sao các phân số được cho sau đây được viết dưới dạng số thập phân hữu hạn và viết chúng dưới dạng đó:

word image 18858 3

Cách giải: Ở bài toán này bạn cần phải dựa vào nhận xét ở trong bài học để thực hiện chúng. Lưu ý là nếu một phân số tối giản với mẫu dương và mẫu không có các ước nguyên tố nào khác 2 và 5. Thì phân số đó viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn. Và ngược lại thì phân số đó viết dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây.

word image 18858 4

word image 18858 5

3. Hỗ trợ giải đáp các bài tập trang 34 sgk toán 7 tập 1

Nhằm giúp bạn củng cố thêm kiến thức đã học một cách vững chắc nhất. Thì ngoài việc thực hiện bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 trên, chúng ta sẽ thực hiện giải thêm một số bài tập khác có liên quan thường gặp về bài học này nhé.

3.1 – Bài 66 trang 34 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức đã học về số thập phân vô hạn tuần hoàn để giải thích vì sao các phân số được cho sau đây được viết được dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn và viết chúng dưới dạng đó.

word image 18858 6

Cách giải: Ở bài toán này thì ta thực hiện và sử dụng lý thuyết tương tự như ở bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1. Là nếu một phân số tối giản có mẫu dương và mẫu đó có ước nguyên tố khác số 2 và 5 thì phân số đó được viết dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây.

word image 18858 7

3.2 – Bài 67 trang 34 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức được học để thực hiện điền vào ô vuông một số nguyên tố có một chữ số để phân số đã cho A viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn. Và hãy cho biết rằng có thể điền mấy số như vậy?

word image 18858 8

Cách giải: Ở bài toán này để giải thì ta thực hiện từng bước một. Thứ nhất là xác định các số nguyên tố có một chữ số bao gồm những số nào. Sau đó, thực hiện thế lần lượt từng số một vào ô vuông tương ứng. Rồi tính phân số đó và phân loại ra số nào có thể được biểu diễn dưới dạng số thập phân hữu hạn dựa theo lý thuyết đã học rồi loại trừ và kết luận. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18858 9

3.3 – Bài 68 trang 34 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Hãy sử dụng các kiến thức về số thập phân đã học để thực hiện các yêu cầu sau:

  1. Hãy cho biết phân số nào sau đây viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn và phân số nào viết được dưới dạng sô thập phân vô hạn tuần hoàn kèm giải thích.

word image 18858 10

  1. Hãy viết các phân số trên dưới dạng số thập phân hữu hạn hoặc số thập phân vô hạn tuần hoàn tương ứng.

Cách giải: Ở câu a của bài toán là sự kết hợp kiến thức đã áp dụng ở bài 65 và bài 66. Do đó, khi thực hiện các bài tập này cũng là cách để bạn ôn lại các kiến thức đã học một cách hiệu quả nhất. Là nếu một phân số tối giản có mẫu dương và không có các ước nguyên tố nào khác 2 và 5 thì phân số đó viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn và ngược lại là số thập phân vô hạn tuần hoàn. Còn ở câu b thì bạn chỉ cần viết các phân số đã nhận xét ở trên thành số thập phân tương ứng là được. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18858 11

3.4 – Bài 69 trang 34 sách giáo khoa toán 7 tập 1

Nội dung: Vận dụng các kiến thức đã học liên quan đến số thập phân hữu hạn và số thập phân vô hạn tuần hoàn để chỉ rõ chu kì trong thương của các phép chia được cho dưới đây bằng dấu ngoặc. (Bạn có thể viết dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn):

word image 18858 12

Cách giải: Ở bài toán này thì chỉ khác phân số đã cho được biểu diễn dưới dạng phép chia chứ tính chất của chúng vẫn y như cũ. Ngoài ra, khi bạn biểu diễn phân số thành số thập phân vô hạn tuần hoàn thì bạn có thể rút gọn bằng cách cho những số giống nhau vào dấu ngoặc là được. Cụ thể hơn thì bạn có thể tham khảo cách giải chi tiết bài toán này dưới đây:

word image 18858 13

word image 18858 14

Một số bài tập khác liên quan đến số thập phân hữu hạn và vô hạn mà bạn có thể tham khảo.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Toán 7

Kết luận

Việc thực hiện giải bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1 là một trong những cách nhớ và củng cố kiến thức đã học một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, thực hiện thêm một số bài tập khác liên quan ở đa dạng bài và hình thức khác nhau cũng giúp bạn nhớ bài hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây là các thông tin liên quan giúp bạn củng cố kiến thức về bài học và hướng dẫn bạn vận dụng chúng vào việc giải bài 65 trang 34 sgk toán 7 tập 1. Mong rằng từ những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn trong quá trình học tập môn toán của mình. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn có thể hiểu cũng như biết cách áp dụng kiến thức đã học vào những bài tập khác liên quan.

Đăng kí ngay để nhận khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tư duy toán tốt hơn

Tại đây =>> https://www.kienguru.vn <<=

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ