Bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1 – Hướng dẫn ôn kiến thức và giải bài tập

Bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1 cần sử dụng công thức biến đổi đơn giản biểu thức chứa căn thức bậc hai. Bạn muốn cập nhật thông tin chi tiết, phương pháp giải, cách trình bày cụ thể hãy đọc ngay bài viết. Những phân tích từ chuyên trang sẽ mang đến cho các em học sinh, quý thầy cô nguồn tư liệu tham khảo hữu ích.

 

I. Lý thuyết hỗ trợ trong giải môn toán 9 bài 48 trang 29 tập 1 SGK

Trước khi giải bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1, chúng ta sẽ ôn lại kiến thức lý thuyết. Đây cũng là căn cứ quan trọng giúp các em làm tốt các bài tập khác. Cụ thể như sau:

  • Thực hiện khử mẫu của biểu thức lấy căn:

word image 27224 2

 

  • Áp dụng công thức trục căn thức ở mẫu:

word image 27224 3

 

Ngoài ra, kiến thức biến đổi đơn giản biểu thức chứa căn thức bậc hai có 5 dạng toán thường gặp. Đối với mỗi dạng sẽ có các phương pháp giải khác nhau, điển hình:

  • Dạng toán 1: Yêu cầu đưa thừa số vào trong dấu căn và đưa thừa số ra ngoài dấu căn. Phương pháp giải như sau:

word image 27224 4

  • Dạng toán 2: Yêu cầu so sánh hai căn bậc hai. Phương pháp giải chính là sử dụng công thức đưa các thừa số ra ngoài dấu căn hoặc đưa thừa số vào trong dấu căn. Đồng thời, các em ghi nhớ theo các mối liên hệ word image 27224 5
  • Dạng toán 3: Yêu cầu rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai. Phương pháp giải bằng cách đưa thừa số ra ngoài hoặc vào trong dấu căn. Đồng thời, các em sử dụng hằng đẳng thức word image 27224 6 và sử dụng công thức trục căn thức ở mẫu.
  • Dạng toán 4: Yêu cầu trục căn thức ở mẫu sử dụng các công thức như trên.
  • Dạng toán 5: Yêu cầu giải phương trình, phương pháp thực hiện như sau:

+ Thực hiện tìm điều kiện.

+ Ta sử dụng công thức đưa thừa số ra ngoài hoặc vào trong dấu căn nhằm đưa phương trình về dạng cơ bản.

+ Tiến hành so sánh với điều kiện rối kết luận nghiệm.

II. Áp dụng giải bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1

Với kiến thức lý thuyết và công thức trên đây, ta có thể giải được bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1. Trước tiên, các em cần hiểu rõ yêu cầu của đề bài là khử mẫu của biểu thức lấy căn:

word image 27224 7

 

Lời giải:

word image 27224 8

III. Gợi ý giải các bài tập khác môn toán 9 trang 29 SGK tập 1

Toán 9 trang 29 có bài 50 cũng áp dụng nội dung biến đổi đơn giản biểu thức chứa căn thức bậc hai. Các em muốn tìm hiểu nội dung chi tiết hãy dành thời gian đọc ngay phần hướng dẫn dưới đây:

word image 27224 9

Yêu cầu khử mẫu của các biểu thứ dưới dấu căn, biết rằng các biểu thức đã cho đều có nghĩa:

 

Lời giải:

word image 27224 10

IV. Các nội dung kiến thức liên quan khác

Mách bạn cách học toán hiệu quả, không áp lực

Như các em đã biết, toán là một trong những phân môn đặc biệt quan trọng. Ngay từ những năm đầu đời, mỗi học sinh đã phải tiếp cận với lĩnh vực khoa học tự nhiên này. Nhiều em vì chưa biết cách học đã bỏ lỡ vô số cơ hội tốt trong cuộc sống.

Môn toán giúp chúng ta tăng cường khả năng tư duy, suy luận logic, tính toán thuần thục. Do đó, các em nên tìm hiểu phương pháp đúng để tự tin với môn học này. Dưới đây là kinh nghiệm hay được chia sẻ bởi những người đi trước.

 

Tin rằng bản thân có thể làm được

Tinh thần chính là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định tới việc thành – bại. Bạn muốn học tốt môn toán đừng lo sợ bất cứ điều gì, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Hơn hết, bạn hãy tin rằng bản thân có thể làm được, chinh phục mọi khó khăn.

Với thời buổi hiện nay, việc học đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài việc tìm đến hình thức học nhóm, lắng nghe sự giải đáp của thầy cô, bạn có thể học online. Qua đó, mỗi cá nhân sẽ chủ động hơn trong việc học, tiến bộ từng ngày.

 

Tích cực làm quen với nhiều dạng toán

Ngoài việc giải bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1, các em nên làm quen với nhiều dạng toán khác. Thông qua quá trình rèn luyện miệt màu học sinh sẽ trở nên thành thạo, có kỹ năng nhanh nhạy. Hơn hết, khi đối mặt với những yêu cầu mới, nâng cao hơn bạn sẽ không quá lo lắng.

Đặc biệt, muốn học tốt môn toán, các em cần tập cách yêu thích ngay từ hôm nay. Mặc dù sẽ có lúc các bài toán khó khiến học sinh cảm thấy nản lòng hãy tạm nghỉ một lúc. Sau khi đã lấy lại tinh thần, chúng ta hãy tích cực học tập để chinh phục nó. Chỉ cần bản thân không từ bỏ thì tất cả đều giải quyết theo chiều hướng tốt nhất.

 

Nên giải quyết các bài tập được giao trong thời gian sớm nhất

Muốn học tốt môn toán, bạn cần giải quyết ngay các bài tập được giao trong thời gian sớm nhất. Nếu như chưa hiểu bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1, bạn có thể tìm đến gia sư, học nhóm, thầy cô. Tránh tình trạng bỏ quên khiến kiến thức bị hổng ngày càng lớn.

Như vậy, chúng ta vừa đi sâu tìm hiểu bài 48 trang 29 SGK toán 9 tập 1 cùng nhiều nội dung hữu ích khác. Các em học sinh cùng quý thầy cô còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy để lại comment ở bên dưới. Đội ngũ chuyên gia sẽ lắng nghe và đưa ra những giải đáp chi tiết, chính xác nhất.

Chúc các em luôn học tập thật tốt!

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ