5 Sai lầm trong dạy con mà phụ huynh dễ mắc phải

 

Chuyên gia chỉ ra 5 sai lầm trong dạy con mà phụ huynh thường gặp phải giúp phụ huynh dạy con một cách khoa học.

Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến mỗi giây phút bên con trẻ đều trở nên đáng quý hơn cả vì thời gian không trở lại. Hãy để tâm với cách nuôi dạy trẻ kẻo chính bạn đang phá hỏng tương lai con đấy nhé!

shutterstock_785154535

1. Không để tâm đến việc trò chuyện với con

5 sai lam trong day con
     Trẻ nhỏ luôn cần được lắng nghe và chỉ ra những hướng đi đúng đắn trong cuộc sống. Tuy nhiên do quá bận rộn với công việc, nhiều phụ huynh thường bỏ quên những cơ hội được trò chuyện với trẻ, để trẻ tự chơi và tìm hiểu những điều xung quanh.
Việc để con tự lập là điều tốt cho trẻ nhưng nếu điều này dần trở thành thói quen, trẻ sẽ sống trong thế giới riêng của mình mà không cần lời khuyên hay hướng đi nào từ bố mẹ. Điều này dễ dàng làm trẻ tự cô lập bản thân và bị tự kỷ. Bạn không thể lấy lại thời gian đã trôi qua, nhưng từ bây giờ hãy học cách trân trọng từng phút giây bên trẻ nhỏ.

2. Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi

sai lam trong day con thuong gap
 
Điều thứ 2 là sai lầm trong dạy con thường gặp nhất của phụ huynh.
Thử ví dụ một trường hợp nhỏ nhé: bé rửa chân và chạy ra làm ướt sàn nhà khiến mẹ bị trượt chân ngã. Điều đầu tiên bạn nghĩ tới là gì?
 
Phần lớn phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh sẽ là nổi giận và la mắng trẻ mà chưa cần biết lý do là gì.
 
Đây là một phản ứng thái quá của cha mẹ đối với hành động của con. Thực ra khi trẻ thấy cha mẹ tức giận và la mắng như vậy sẽ cảm thấy có lỗi, sợ hãi và kết quả là òa khóc, điều này lại càng khiến người lớn căng thẳng hơn và rất dễ xảy ra xung đột.
 
Thay vì nổi nóng, hãy bình tĩnh hơn, hỏi con lý do và dạy cho con cách giải quyết vấn đề. Như trong ví dụ trên, mẹ hoàn toàn có thể giải thích cho con tác hại của việc làm ướt sàn và hướng dẫn bé lau khô để không làm ảnh hưởng đến người khác. Điều này không chỉ giúp trẻ nhận ra được lỗi sai mà phần nào đó, chúng cũng học được cách chịu trách nhiệm với hành động của mình rồi phải không nào?

3. Không đặt ra kỷ luật cho con

sai lam cua phu huynh khi day con
 
Khi thấy con mình bày trò nghịch ngợm hay bắt nạt trẻ khác mà bạn không ngăn lại, trẻ sẽ dễ nảy sinh tính hung hăng, khó bảo sau này. Chuyện thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc phụ huynh không muốn nhìn nhận đúng vào bản chất vấn đề.
Các bậc cha mẹ thường không biết làm sao để xây dựng nguyên tắc với con, do vậy họ chọn cách im lặng và không làm gì cả.
 
Việc nuôi dạy con theo cách này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng hơn như phạm pháp. Trẻ con cần được dạy về ranh giới giữa cái được và không cũng như cách tương tác, giao tiếp với người khác. Nếu chúng không được định hướng ngay từ bé, ranh giới giữa đúng, sai sẽ trở nên khó phân định.
 
Chính vì thế, để tốt cho con, hãy đặt ra kỷ luật cho con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ, từ giờ giấc sinh hoạt cho đến việc học tập nhé!

4. So sánh với ” con nhà người ta”

shutterstock_1104876038
 
Khi con mắc lỗi hay chưa đạt điều cha mẹ mong muốn, “con nhà người ta” luôn là hình mẫu lý tưởng để so sánh với con: con phải như thế này, con thấy bạn A không, tại sao con lại không được như thế, con nhà người ta như vậy…. và cứ thế tiếp diễn hằng ngày, từng sự việc, từng niềm mong ước hay từng sai lầm gì của con đều được đặt trên bàn cân như thế.
 
Việc so sánh có thể giúp phụ huynh giải tỏa nỗi thèm khát mong muốn như “con nhà người ta“, đồng thời để cho con nhìn hình tượng mà tự rút kinh nghiệm và học hỏi nhưng điều này không giúp khích lệ con mà nó còn mang lại tác dụng ngược, con sẽ chỉ thêm mặc cảm, tự ti hoặc dễ hình thành tính cách ganh ghét, đố kỵ với các bạn khác.

5. Kỳ vọng quá cao

 
sai lam trong nuoi day con - kienguru
Bất kỳ ai cũng mong muốn con mình sẽ trở nên thành công trong cuộc sống sau này dù ở lĩnh vực này. Chính vì vậy, họ thường đặt ra các mục tiêu cao với kỳ vọng con sẽ đạt được mà không để tâm vào suy nghĩ của con. Những kỳ vọng một phần sẽ thúc đẩy trẻ thể hiện tốt hơn, nhưng nếu mục tiêu không thực tế, trẻ có thể mắc các chứng rối loạn như mất ngủ, giận dữ, mệt mỏi hoặc lo lắng.
 
Thông qua bài viết, Kiến Guru hy vọng các bậc phụ huynh sẽ không mắc phải những sai lầm trong dạy con này. Một nhà khoa học của Đại học Quốc gia Singapore từng nhận: “Trẻ em trở nên sợ mắc lỗi khi bố mẹ mong chúng làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Hãy dành chút thời gian và suy nghĩ xem liệu bạn có đốc thúc con nhiều hơn mức cần thiết hay không”.
Hãy là những người phụ huynh thông minh các bạn nhé!
Xem thêm:
Học cách làm bạn với con
Những điều cha mẹ cần biết khi con bị tăng động
Những điều cha mẹ không nên làm sau khi họp phụ huynh

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ