5 Nguyên Tắc Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm Cho Học Sinh

 

Thi trắc nghiệm là một hình thức kiểm tra phản ánh chân thực khả năng của học sinh. Vì trong một đề thi trắc nghiệm sẽ có rất nhiều câu hỏi, trải rộng kiến thức, đòi hỏi các em phải hiểu rõ bản chất của nội dung thì mới có thể đạt điểm cao.

Hình thức kiểm tra trắc nghiệm còn giúp phân loại học sinh khá chuẩn xác, hơn nữa còn hạn chế việc gian lận hoặc quay bài.

Tuy nhiên, để có một đề thi đạt chất lượng thì người ra đề cần nắm được 5 nguyên tắc tạo đề thi trắc nghiệm sau đây:

1. Đề thi cần có nhiều dạng câu hỏi phân bố từ dễ đến khó, cần phải có tổng hợp các câu hỏi lý thuyết dạng thuộc lòng, câu hỏi bài tập ( toán, lý, hóa) hay câu hỏi suy luận phân tích (sinh học, địa lý, GDCD…)

2. Đề kiểm tra trắc nghiệm không nên tập trung vào các câu hỏi lý thuyết hay học thuộc lòng. Các câu hỏi cần phải có nội dung suy luận, phân tích, liên hệ…để đánh giá khả năng nắm chắc nội dung của học sinh

3. Nội dung cả đề kiểm tra phải phân hóa được cấp độ học sinh. Phải có những câu hỏi mà tất cả đều có thể làm được, những câu hỏi mà khả năng từ học sinh khá trở lên làm được và những câu hỏi chỉ có học sinh giỏi mới làm được.

4. Không nên đưa ra các câu hỏi có sự đánh đố về mặt câu chữ, thuật ngữ không rõ ràng hoặc quá nhiều mệnh đề phủ định trong một câu. Mục đích là đánh giá kiến thức, việc mập mờ trong câu chữ sẽ chỉ khiến các em mất nhiều thời gian mà không thật sự phản ánh được khả năng của các em

5. Không nên ra nhiều câu hỏi dạng ” cả 3 câu trên đều đúng” “Cả 3 câu trên đều sai”…Thông thường học sinh sẽ “chọn đại” những câu này

Trên đây là 5 nguyên tắc mà giáo viên và người ra đề kiểm tra trắc nghiệm cần phải ghi nhớ đề các bài thi trắc nghiệm đạt hiệu quả, phản ánh đúng học lực của học sinh.

Ứng dụng học tập Kiến Guru vừa cho ra mắt tính năng mới là Kiến Phòng Thi. Một trong những tính năng quan trọng của Kiến Phòng Thi đó là cho phép thầy cô chọn đề kiểm tra 15 phút và 1 tiết đã có sẵn.

Khi sử dụng Kiến Phòng Thi, thầy cô không phải tốn thời gian suy nghĩ thiết kế đề, tạo đề và cả chấm bài vì tất cả đã có sẵn. Nội dung các câu hỏi bám sát chương trình giáo dục hiện hành. Sau khi làm bài xong, Kiến Guru sẽ gửi kết quả làm bài của học sinh về cho thầy cô

Để có nhiều thông tin hơn về Kiến Phòng Thi, quý thầy cô có thể tham khảo thêm tại đây

Hoặc liên hệ trực tiếp với Kiến Guru để được hướng dẫn chi tiết qua

Hotline: 028 3620 0214

Inbox Fanpage Kiến Guru

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ