5 HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CHO CON MÙA DỊCH

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn dân chấp hành nghiêm chỉnh khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế, vừa phòng dịch vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh đặt vấn đề lo lắng làm thế nào để con em phát triển tri thức và các kỹ năng nếu cứ ở nhà mãi. Hiểu được mối quan tâm đấy của các bậc phụ huynh, Kiến Guru đề xuất 5 hoạt động vừa mang tính giải trí, vừa hỗ trợ trẻ tu bổ kiến thức và các kỹ năng cần thiết tại nhà trong mùa dịch này.

Tập thể dục cùng con

Sức khỏe là món tài sản vô giá của mỗi con người. Và trong bối cảnh hiện nay, giữ gìn sức khỏe được quan tâm nhiều hơn cả. Hãy dành ra 15-20 phút cùng con luyện tập một số bài tập thể dục. Ba mẹ cố gắng thực hiện mỗi ngày để cơ thể duy trì sự linh hoạt và dẻo dai. Cả gia đình luôn tràn đầy năng lượng, bé luôn ở trạng thái năng động, giảm nguy cơ béo phì đồng thời kết quả học tập cũng tốt hơn.

Chia sẻ việc nhà với con cái 

Trong khi ở nhà quá nhiều thời gian rảnh rỗi, hãy cho bé phụ giúp ba mẹ những việc lặt vặt trong nhà. Đây sẽ là cơ hội để kích thích bé vận động thay vì ngồi mãi một chỗ học bài, xem ti vi hay nghịch điện thoại của ba mẹ. Bạn có thể bắt đầu từ việc sắp xếp bát đũa lên bàn vào bữa trưa, rửa chén sau bữa ăn, nhặt rau, chăm sóc khoảng vườn nhỏ hay quét nhà. Từ 5 tuổi bé đã biết nghe theo hướng dẫn và thực hiện hành động một cách cẩn thận, có suy nghĩ. Vì vậy, bạn nên chỉ dẫn con một cách chi tiết và mạnh dạn để con thực hiện việc đó một mình dưới sự giám sát của bạn.

5-hoat-dong-tai-nha-mua-dich-01

Việc khích lệ, động viên con khi con hoàn thành tốt một việc là rất quan trọng. Đồng thời, thay vì khắt khe với con, bạn hãy nhắc nhở con nhẹ nhàng khi con phạm lỗi. Bạn nên chỉ ra điểm đúng, sai và hỏi con phương án giải quyết. Nếu con chưa thể trả lời bạn, hãy gợi mở nhẹ nhàng cho bé tự tin sửa lỗi bản thân. Với hoạt động này, bé sẽ được đóng vai người lớn ngay trong căn nhà của mình, bé tự tin thực hiện bất kỳ việc gì ba mẹ nhờ. Điều đó giúp bé tăng tính tự lập, cẩn thận và khả năng giải quyết vấn đề.

Cùng con đọc một cuốn sách hay quyển truyện

Sách, truyện là nguồn tri thức phong phú để con học tập những điều mới mẻ và nuôi dưỡng tâm hồn giàu cảm xúc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, 15 phút đọc sách mỗi ngày có thể giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao năng lực tư duy và rèn luyện trí thông minh. Hãy dành thời gian cùng con đọc sách, giải thích cho con những chỗ chưa hiểu, những bài học đúc kết từ câu chuyện. Những điều đó sẽ giúp con hào hứng hơn với hoạt động tưởng chừng nhàm chán. Đừng quên đặt ra những ‘bài tập cho con sau mỗi câu chuyện hoặc mỗi quyển sách. Hãy hỏi cảm nghĩ của con để phát triển khả năng tư duy của con nhiều hơn nữa nhé.

5-hoat-dong-tai-nha-mua-dich-02

Bày trò chơi phát triển sự sáng tạo

Các hoạt động như xếp hình, lắp ráp, làm đồ thủ công, vẽ tranh … sẽ kích thích trí não trẻ sáng tạo. Bạn nên chuẩn bị một số trò chơi như vậy và giữ cho bé luôn bận rộn với công việc ấy. Bé sẽ không có cảm giác chán và bạn cũng an tâm con đang chơi các trò lành mạnh. Nếu các bé đã quen với việc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng thì bạn phải chắc chắn thời gian sử dụng và thông tin các bé đang xem để tránh các nội dung độc hại làm tổn thương con mình.

Tham gia khóa học online củng cố kiến thức

Tránh nghỉ dịch lâu làm con quên bài vở và việc phát triển các kỹ năng của con không bị gián đoạn, ba mẹ hiện đại ngày nay đăng ký cho các con tham gia khóa học trực tuyến. Kiến Guru là sự lựa chọn tốt nhất cho các bé từ lớp 1 đến lớp 12. Được phát triển bởi tập đoàn công nghệ giáo dục lớn nhất Đông Nam Á Ruangguru, Kiến Guru sở hữu phương pháp học tập hiện đại gợi mở cho học sinh bầu trời kiến thức bao la. Kho học liệu sinh động gồm hơn 100.000 video bài giảng, infographic tổng kết nội dung và các câu hỏi thực hành. Tất cả đều được bám sát theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Không những thế, các em có thể tương tác trực tiếp cùng thầy cô và bạn bè, cùng chia sẻ với họ những thắc mắc về bài giảng hay thế giới xung quanh. Quan trọng nhất là bạn vẫn có thể theo dõi sát sao quá trình học tập và phát triển kiến thức của con mình.

Ở nhà nhưng đừng ở yên. Hãy thảnh thơi trau dồi tri thức và phát triển các kỹ năng quan trọng cùng con nhé.

 

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ