5 bí quyết học giỏi toàn diện cho học sinh

Việc các bạn muốn học giỏi là một chuyện nhưng làm sao để giỏi thật sự thì mấy ai biết. Không phải cứ đâm đầu học, học ngày học đêm, học không màng đến mọi thứ xung quanh thì sẽ giỏi mà tất cả cần phải có bí quyết. Bài Bí quyết học giỏi sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề đó.

bí quyết học giỏi toàn diện
bí quyết học giỏi toàn diện

Tại sao học sinh đều muốn học giỏi?

Điều đầu tiên chính là sự kỳ vọng của cha mẹ, đa số các bậc phụ huynh đều muốn con mình học giỏi để thành tài, giúp ích cho cuộc sống sau này của chính đứa con. Các bậc cha mẹ sẽ tự hào khi đem con mình đi khoe với hàng xóm với họ hàng “Con tôi học trường A trường B”, “Con tôi thi được bằng IELTS 8 chấm”, “Con tôi vừa đạt học sinh giỏi cấp gì đó”,… lúc ấy chính bản thân các bạn cũng sẽ cảm thấy vui, sẽ cảm thấy tự hào hơn về bản thân. Học giỏi để làm cho gia đình của mình tự hào.

Thứ hai là các bạn học sinh muốn học giỏi để có thể đổ vào một trường đại học mà các bạn ao ước, để học ngành mà các bạn thích, ra trường kiếm được công việc tốt giúp ích cho cuộc sống sau này.

Tiếp theo các bạn muốn học giỏi vì muốn khám phá và phát triển bản thân. Trên con đường đi đến vinh quang, chúng ta phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trải qua rất nhiều công đoạn chính lúc đó ta sẽ tìm hiểu được điểm yếu, điểm mạnh, sở thích của cá nhân, khả năng tư duy của mình để có thể tự thiết kế nên một lộ trình học phù hợp. Từ đó, ta sẽ biết bản thân mình là ai, biết bản thân mình cần gì.

Bật mí bí quyết học gì cũng giỏi cho mọi lứa tuổi

Bí kíp số 1: word image 20899 3

Bạn sẽ thường cảm thấy chán nản khi học mọi thứ

Khi các bạn đang đang làm một việc gì đó nhưng lại cảm thấy chán nản, không có động lực thì các bạn hãy dừng lại việc làm đó một thời gian cụ thể là không quá hai ngày liên tục.

Ví dụ như bạn đang cố gắng học thuộc các từ vựng tiếng Anh nhưng nó quá nhiều khiến bạn cảm

thấy áp lực và chán nản, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi một – hai ngày nhưng ngày thứ 3 bạn buộc phải ngồi vào bàn học để tiếp tục công việc dang dở. Cứ thế nó sẽ rèn luyện cho bạn thành một thói quen, hôm nay các bạn nghỉ nhưng ngày mai các bạn phải học trở lại điều này vẫn giúp các bạn giữ được thói quen học tập. Nguyên tắc khiến các bạn học thất bại là do các bạn bỏ luôn, không có ý định học lại. Vì thế nên khi nản thì các bạn cứ nghĩ, không ai ép buộc các bạn học liên tục NHƯNG bắt buộc phải nhớ hôm nay mình nghĩ thì ngày mai mình học.

Bí kíp số 2:

Học bất cứ cái gì cũng phải có mục đích rõ ràng. Nếu bạn chỉ muốn học giỏi vì sự kỳ vọng của phụ huynh, muốn ba mẹ bạn nở mày nở mặt với mọi người xung quanh thì tôi đảm bảo với bạn việc học của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Chỉ có cha mẹ kỳ vọng thôi thì chưa đủ mà nó còn được quyết định bởi ý chí của bản thân và điều quan trọng nhất là mục đích của các bạn, hãy tự trả lời câu hỏi này xem “Học giỏi có lợi gì cho các bạn?”. Tại thời điểm hiện tại bạn là một học sinh giỏi, bạn có ti tỉ tấm bằng khen trong tay nhưng thử nghĩ xem nếu như bạn không có mục đích học tập, học tập chỉ để làm “vừa lòng” cha mẹ thì những tấm bằng khen đó có giúp ích được gì cho bạn trong tương lai. Vì thế nên học tập phải có mục đích thì mới giỏi được.

Bí kíp số 3:

Khi quyết định học bất cứ cái gì bạn hãy bắt đầu vẽ sơ đồ cho việc đó, xác định rõ ràng một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để học, và cách học như thế nào để đem lại hiệu quả nhất. Cho một ví dụ như sau: Bạn muốn học kỹ năng tư duy phản biện nhưng không biết nên học từ đâu thì đầu bạn sẽ sơ đồ hóa môn học đó lại như sau:

word image 20899 4

Vẽ sơ đồ cho kế hoạch của việc học

Bạn sẽ xác định được bạn cần học 4 kỹ năng chính trong môn này như: Bổ trợ kỹ năng; Tiếp cận thông tin gốc; Chủ động thông tin và cuối cùng là Rèn luyện tư duy. Sau đó bạn hãy xác định luyện tập từng kỹ năng trong khoảng thời gian là bao lâu. Như vậy việc học của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn.

Bí kíp số 4:

Khi bạn muốn học một gì đó mới mẻ thì hãy lựa chọn học dựa trên tài liệu ngắn gọn và bạn phải tập trung vào học không làm gì khác. Cho một tình huống cụ thể như sau: Bạn muốn học edit video thì bạn sẽ lên Youtube để kiếm tài liệu học, bạn hãy chọn những video hướng dẫn có độ dài ngắn từ 5-10 phút thôi và trong khoảng thời gian đó bạn hãy cố gắng xem hết và tập trung hết mức có thể để hiểu video đó nói gì. Việc bạn cố ép mình ngồi nghe 1 bài giảng dài 1 tiếng đồng hồ sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn, bạn chỉ cảm thấy nhàm chán hơn thôi, bạn có đảm bảo rằng bạn học 1 tiếng thì bạn sẽ hiểu hết 1 tiếng đó không. Vì thế nên học ngắn nhưng đảm bảo chất lượng vẫn sẽ tốt hơn.

Bí kíp số 5:

Hãy tưởng tượng ra tình huống thực tế có liên quan đến lĩnh vực mà bạn học, bạn tưởng tượng ra tình huống đó và thực tập bằng những suy nghĩ và hành động trong não của mình hoặc bạn có thể viết nó ra giấy cho dễ thực tập hơn.

word image 20899 5

Tưởng tượng phong phú là một lợi thế trong quá trình lên ý tưởng

Ví dụ đơn giản cho việc này như bạn học tiếng Anh giao tiếp hãy tưởng tượng đến viễn cảnh bạn đi nước ngoài du lịch và bạn cần đặt xe cho những chuyến tham quan trong thành phố thì lúc đó bạn cần nói những gì với người nước ngoài để họ có thể hiểu. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho bạn để có thể học tập một cách nghiêm túc hơn.

Kế hoạch thực hiện

Các bạn hãy ngồi lại và tự sơ đồ hóa công việc học tập của chính bản thân mình: Hôm nay ta nên học gì; Học trong bao lâu; Học cái này đem lại lợi ích gì trong cuộc sống của ta;… Khi bạn đã biết rõ mục đích học, học từ đâu thì ta sẽ bắt đầu tìm tài liệu học tập, chia nhỏ mục tiêu học tập và học nó trong một khoảng thời gian nhất định, thì lúc đó việc học của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn.

Hằng ngày hãy luyện tập cách tập trung và chú ý vào một công việc. Khi học chỉ quan tâm tới việc học đừng sao nhãng làm việc khác như vậy học tập mới có kết quả tốt.

Hãy tìm cách vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn. Có thực hành thì mới nhớ lâu được, nhớ lâu thì mới học tốt được.

Trên đây là bài viết Bí quyết học giỏi tôi nghĩ đây là một bài rất cần thiết cho các bạn không chỉ là học sinh mà nó phù hợp cho mọi lứa tuổi kể cả khi bạn đã và đang đi làm. Thông qua bài viết này rất mong các bạn có thể cung cấp thêm cho các bạn một số bí quyết để học giỏi nhằm giúp ích cho học tập, công việc, cuộc sống của tất cả mọi người. Cảm ơn các bạn đã đọc và tôi mong rằng bài viết này sẽ có thể giúp ích được cho các bạn.

99 lượt thích

chi tiet bai viet

Tin bài liên quan

Tin tức có thể bạn quan tâm:

Nhẹ nhàng chạm mốc 8+ môn Toán

+ Dành cho lớp 12 – 2k5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ

NHẸ NHÀNG CHẠM MỐC 8+ MÔN TOÁN

+ Dành cho lớp 12 – 2K5
+ Giáo viên
NGUYỄN VĂN THẾ
– 9 năm kinh nghiệm luyện thi ĐH
– Giảng viên dạy Toán trên đài VTV
– 25.000+ học sinh chinh phục điểm 8+
35.943 HỌC SINH ĐÃ ĐĂNG KÝ